Mỗi loại thực phẩm đều mang đến hàm lượng dinh dưỡng và vai trò nhất định cho cơ thể. Chẳng hạn, có một số thực phẩm giúp tiêu viêm, giảm sưng, hoạt huyết... Nhưng cũng có những thực phẩm làm tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng hơn.
Do đó, các bác sĩ vẫn thường đưa ra lời khuyên:
Ngoài việc sử dụng thuốc giảm đau hay các liệu pháp điều trị chuyên sâu, người bệnh có thể kiểm soát và cải thiện những cơn đau vai gáy của mình thông qua chế độ dinh dưỡng mỗi bữa ăn sao cho thật hợp lý.
Từ đó, biết được những thực phẩm nào nên và không nên ăn trong quá trình điều trị và hạn chế "tiếp nhận" chúng vào cơ thể, nhằm giúp cho việc điều trị nhanh chóng có được kết quả như mong đợi, người bệnh cũng sẽ trị dứt được những cơn đau đột ngột xảy ra, làm giảm chất lượng cuộc sống của mình.
Người mắc bệnh đau vai gáy cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng viêm, dẫn đến tình trạng làm nặng hơn những cơn đau, sưng và mang đến nhiều bất lợi cho quá trình điều trị đau nhức xương khớp, đau vai gáy.
Nhóm thực phẩm kích thích phản ứng viêm bao gồm đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật, bơ hộp, thực phẩm nhiều gia vị, cay nóng, thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản...
Tất cả những thực phẩm kể trên đều chứa chất béo gây hại và có khả năng kích thích phản ứng viêm. Chính vì thế, nhóm thực phẩm này được khuyến cáo không sử dụng cho người đau vai gáy hoặc mắc các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Nếu bạn dùng nhiều một trong những loại thức ăn được liệt kê phía trên, tình trạng sưng viêm tại khớp xương sẽ tái phát và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Thêm vào đó, khả năng vận động vai gáy của bệnh nhân cũng bị giới hạn rõ rệt, từ đó tác động tiêu cực đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
Ngoài ra, nếu thường xuyên dung nạp những loại thực phẩm này, chức năng của thận và tim mạch sẽ trở nên suy yếu, khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng đáng kể.
Các loại thực phẩm có hàm lượng Cholesterol và Lipid cao như lạp xưởng, Jambon, thịt mỡ, xúc xích, nội tạng động vật, bơ các loại, thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt... đều là những loại thực phẩm có khả năng kích thích làm tăng lượng Cholesterol và Lipid trong máu.
Việc thường xuyên "tiếp nạp" những loại thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng, sẽ làm tăng hàm lượng Cholesterol trong máu. Điều này sẽ làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng các cơ xương khớp, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, khiến xương khớp và cơ bắp suy yếu. Đồng thời, việc ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng cường độ xuất hiện những cơn đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy.
Việc thiếu hụt canxi sẽ khiến sức khỏe và các hoạt động của xương khớp suy giảm. Đồng thời, làm giảm khả năng tái tạo sụn khớp, ngăn cản quá trình phát triển của xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thoái hóa đa khớp.
Chính vì thế, ngoài việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, người bị đau vai gáy cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm có khả năng làm giảm canxi trong xương. Cụ thể như đồ ăn quá mặn, rượu bia và các chất kích thích.
Ngoài việc quan tâm đến các thực phẩm người bị đau mỏi vai gáy nên hạn chế nạp vào cơ thể. Bạn cùng cần lưu ý thêm một số vấn đề trong quá trình ăn uống của mình:
Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Lụa Spa - Thân khỏe Tâm an.
Trụ sở chính: 486/21A Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận TP.HCM
Liên hệ: 098 971 53 56
Website: luaspa.vn
486/21A Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận
Hotline: 0989 715 356
179A Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
Hotline: 0989 753 506
186 Nghĩa Phát, Phường 7
Hotline: 0967 022 239
Số 4 Đường 7A, Cư xá Bình Thới, Phường 8
Hotline: 0961 786 809
R133 Đường N2, Phường Thống Nhất, TP Biên Hoà, Đồng Nai
Hotline: 0333 838 183
Thôn 2, Xã Suối Rao, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hotline: 0985908533